• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

Started by Prichas, November 21, 2023, 12:51:38 PM

Previous topic - Next topic

Prichas

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยธรรมดาผ่านวิธีการสร้างที่ตับและไต และจะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) แล้วก็เมโทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบได้ทั่วไปในของกินทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญสำหรับการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน ก่อให้เกิดการลดการสั่งสมไขมันแล้วก็เพิ่มพลังงานภายในร่างกาย

สารนี้พบบ่อยในตำรับอาหารเสริม เนื่องจากว่ามีประโยชน์สำหรับเพื่อการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของขั้นตอนการเผาผลาญไขมัน รวมทั้งได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่ปรารถนาลดความอ้วนหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพเยอะขึ้นในขณะนี้
เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ๋ยถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือการดูดซึมที่ผิดปกติ อาทิเช่น โรคทางเดินท่อของกินหรือปัญหาในระบบทางเท้าเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการกินอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): คนที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์บางทีอาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องจากแอลคาร์นิทีนมักพบได้ในประจำอาหารที่มีทั้งเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป อาหารพืชบางประเภทเพียงแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ดังเช่น ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง ธัญญาหาร และก็ขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแม้กระนั้นจำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกรุ๊ปบางประชากร: บางกลุ่มบุคคลอาจมีสิ่งที่ต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ดังเช่นว่า คนที่มีกิจกรรมทางกายมากมาย, นักกีฬา, หรือผู้ที่อยากได้ลดหุ่น ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายอยากได้แอลคาร์นิทีนมากยิ่งขึ้น.

ภาวะทางสุขภาพที่เจาะจง: บางครั้ง, สภาวะทางสุขภาพชี้เฉพาะอาจก่อให้ร่างกายไม่อาจจะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง ได้แก่ โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนเกิดข้อบกพร่อง.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อหลักการทำงานของระบบทางเซลล์แล้วก็ระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อร่างกายปกติของร่างกาย. การดูแลรักษาแล้วก็ป้องกันควรจะให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารที่นานัปการ, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, และการเปลี่ยนแปลงแบบอย่างการกินอาหารในเรื่องที่จำเป็นจะต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1